Wednesday, February 1, 2012

“เตาอบ” เลือกอย่างไร ซื้ออย่างไร? [เจาะลึกเครื่องครัว 9]

ad11
สวัสดีปีมังกรครับ ชาวThink of living ทุกท่าน ปีใหม่นี้มีคนมาถามผมว่าซื้อเตาอบแบบไหนดี อยากจะมีไว้ทำเบเกอรี่กินเองที่บ้าน ดูท่าช่วงนี้เพื่อนๆผมจะฮิตทำขนมกัน ไหนๆแล้วก็เลยอยากจะมาแชร์การเลือกซื้อเตาอบให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ ชนิดของเตาอบ เตาอบแก๊ส : ส่วนมากจะมากับ Free standing cooker คือเตาที่ส่วนล่างเป็นเตาอบ ส่วนบนเป็นเตาแก๊ส ข้อดีของการใช้แก๊สก็คือประหยัดกว่าเตาอบไฟฟ้าเยอะมากครับ ถ้าเป็นร้านอาหารหรือร้านเบเกอรี่ที่ต้องใช้ตลอด ยังไงก็ต้องใช้แก๊สครับ แต่ส่วนที่ต้องระวังคือควรจะเช็คการเผาไหม้อยู่เสมอว่า เปลวไฟเป็นสีฟ้าหรือไม่ หากเปลวไฟเป็นสีแดง หมายถึงการเผาไม้ไม่สมบูรณ์ จะมีกลิ่นแก๊สติดมากับอาหารได้ครับ สนนราคาจะกว้างมาก หากเป็นรุ่นที่ผลิตในประเทศไทยเช่นพวก ลัคกี้เฟลม ซิงเกอร์ ซันโย ก็จะอยู่ประมาณหมื่นต้นๆ แต่หากเป็นพวกที่นำเข้าจากญี่ปุ่นหรือยุโรป ราคาก็จะขึ้นไปที่ครึ่งแสนหรือแสนต้นๆได้ทีเดียวครับ ในรุ่นที่ใช้แก๊ส หากไม่เคยใช้เตาอบแก๊สมาก่อน อาจจะควบคุมอุณหภูมิยากสักเล็กน้อย เพราะส่วนมากทำแล้วจะไหม้ด้านล่างหรือด้านบนก่อน เพราะความร้อนมาจากแหล่งเดียวหรือสองแหล่ง ไม่ได้มาจากทุกทิศทางเหมือนเตาอบไฟฟ้า … Continue reading →  See More..
ad22

บทความที่ได้รับความนิยม